Cẩm nang từ A - Z chi tiết nhất về loài mối

Thứ ba - 30/05/2023 21:07
Mối là một trong những loài côn trùng gây hại phổ biến. Có hơn 2600 loài mối khác nhau trên khắp thế giới. Đây là một loài sinh vật thuộc lớp côn trùng và thường sống và phát triển nhiều nhất ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Để tiêu diệt chúng, chúng ta cần tìm hiểu chi tiết hơn về loài mối và phương pháp tiêu diệt chúng tận gốc.
Cẩm nang từ A - Z chi tiết nhất về loài mối
Cẩm nang từ A - Z chi tiết nhất về loài mối

Tìm hiểu về đặc điểm hình thái của loài mối

Mối được chia thành hai nhóm chính là mối sinh sản và mối vô sinh. Mối sinh sản bao gồm các loài như mối cánh, mối vua và mối chúa, trong khi các loài như mối lính và mối thợ thuộc về nhóm vô sinh.

 • Nhóm mối có khả năng sinh sản:

Các loài mối có khả năng sinh sản sở hữu các phần đầu và ngực được phát triển tốt và được bảo vệ chặt chẽ. Chúng thường có mắt đơn hoặc mắt kép và hai chiếc râu có hình chuỗi hạt. Số râu của mỗi loài mối khác nhau, thường nằm trong khoảng từ 9-30 đốt. Phần đầu có năng quan trọng đó là cơ quan cảm giác bao gồm khứu giác và vị giác.

Phần ngực của các loài mối sinh sản bao gồm 3 đốt và 6 chân. Mối cánh, còn được gọi là mối dự bị, có thêm một cánh ở các đốt ngực. Đôi cánh này sẽ rụng sau khi con mối giao phối.

Phần bụng của các loài mối sinh sản được chia thành 10 đốt. Từ đốt bụng thứ hai đến đốt bụng thứ tám, mỗi cặp sẽ có một lỗ thở. Đốt bụng thứ 10 của mối sẽ biến đổi để trở thành nắp sinh dục. Phần bụng của các con mối chúa đã trưởng thành được phát triển để giúp chúng đẻ trứng.

 • Nhóm mối vô sinh – không có khả năng sinh sản

Trong nhóm những con mối vô sinh, phần đầu của mối lính và mối thợ không phát triển như nhóm mối sinh sản. Mắt kép và mắt đơn của mối lính và mối thợ sẽ bị thoái hóa. Cơ thể của chúng thường có kích thước từ 4 đến 10 mm. Trên thực tế, mối thợ và mối non sẽ khá giống nhau ở vẻ bề ngoài. Tuy nhiên, thân của mối non có màu trắng sữa, trong khi mối thợ có phần thân thẫm hơn và sở hữu cặp hàm có màu nâu đen.

Thông thường, phần đầu và hàm của các mối lính phát triển rất mạnh để thực hiện vai trò xây dựng và bảo vệ tổ.

Tìm hiểu về cấu tạo cơ thể của loài mối

Mỗi con mối thường có cấu trúc cơ thể bao gồm các cơ quan chức năng như tiêu hóa, hô hấp, cảm giác và sinh sản. Chi tiết:

Đối với hệ tiêu hóa của mối gồm có:

 • Phần ruột trước gồm có: lỗ miệng, thực quản, mề và diều.

 • Phần ruột giữa gồm có: các ống Malpighi và ống ruột.

 • Còn phần ruột sau gồm có: các túi tiêu hóa phụ, trực tràng, ruột già và hậu môn.

Đối với hệ hô hấp của mối, cấu tạo như sau:

 • Các đốt bụng từ thứ 2 đến thứ 8 của mối có chứa các lỗ thở, cung cấp cho mối hô hấp. Ngoài ra, mối còn có hai đôi lỗ thở ở đốt ngực thứ nhất và thứ hai.

 • Trung bình, mỗi con mối có tổng cộng 10 lỗ thở.

Cơ quan cảm giác của mối có cấu tạo gồm:

 • Các cơ quan nhận thức của mối bao gồm mắt đơn, mắt kép và đặc biệt là cơ quan johnston, nằm trên các lăng trụ của mối. Cơ quan này giúp mối phát hiện kẻ thù và đồng loại trong quá trình tìm kiếm thức ăn.

 • Cơ quan phát thanh của mối là cánh chuyển động và tạo ra rung động. Rung động này được phát ra từ giữa các tấm lưng ngực và vẫy cánh đề gọi con đực giao phối.

 • Ở phần đầu của mối thợ và mối lính có sự co giật, đó là dấu hiệu của trạng thái nguy hiểm và được sử dụng để cảnh báo đồng loại.

Cơ quan sinh sản của mối:

 • Ở nhóm mối sinh sản, cơ quan sinh dục phát triển mạnh mẽ. Con mối đực có hai khối tinh hoàn, nằm dưới tấm tấm lưng, nằm ở đốt cuối của phần bụng.

 • Với nhóm mối cái, hai noãn sào nằm ở hai bên tấm bụng và kéo dài đến tận ngực.

 • Nhóm mối 

 • vô sinh cũng có cơ quan sinh dục, nhưng chúng không phát triển và gần như không thể thực hiện quá trình sinh sản.

Tìm hiểu về môi trường sinh sống, phát triển của loài mối

 • Đối với môi trường sinh sống của mối:

Mối được tìm thấy ở khắp nơi trên toàn cầu và phân bố chủ yếu ở khu vực có khí hậu ôn đới, cận nhiệt và ấm áp. Địa điểm có độ cao thấp và nơi ven biển thường là môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi và phát triển của loài mối. Tuy nhiên, một số loài mối ở Bắc Mỹ có thể tồn tại trong điều kiện lạnh hơn.

Châu Âu chỉ có 10 loài mối khác nhau trong khi đó, Bắc Mỹ có hơn 50 loài và châu Phi có gần 1000 loài mối khác nhau. Tại Việt Nam, có nhiều loài mối phân bố khác nhau.

Mối được chia thành các loài mối đất, mối gỗ khô, mối gỗ ẩm và tất cả đều có tác động xấu và gây thiệt hại cho kinh tế.

 • Mối ăn gì để phát triển?

Mối có sở thích ăn các loại vật liệu như cây xanh, gỗ và thùng carton. Ngay cả các loài cây có giá trị kinh tế cao như bạch đàn, sắn và chè cũng không thoát khỏi cơn khát khao ăn của mối đất. Điều này đã gây ra nhiều thiệt hại cho con người.

product 1383488752
Gỗ là một trong những thức ăn "yêu thích" của loài mối

Cuộc chiến không chỉ dừng lại ở việc mối ăn cây xanh và gỗ mà còn thích ăn mùn mùn. Đây là lý do tại sao bạn thường thấy mối xây tổ trên tủ quần áo, giường, bàn ghế... Mối cũng có thể chịu đựng hóa chất ăn giấy và vải, gây nhiều phiền toái cho chúng ta.

Tìm hiểu cách phân chia xã hội của loài mối

 • Đặc điểm, vai trò, tuổi thọ của mối chúa:

Mối chúa có một phần đầu nhỏ nhưng lại có một phần bụng với kích thước rất lớn, chiều dài thường từ 12 đến 15 cm. Đặc biệt, bộ phận sinh dục của mối chúa cũng phát triển rất mạnh, giúp chúng có khả năng sinh sản và duy trì sự tồn tại của loài trong đàn. Ban đầu, số lượng trứng đẻ ra của chúng có thể không nhiều nhưng khi đạt tuổi thọ lên đến 10 năm, một con mối có thể đẻ từ 8.000 đến 10.000 trứng mỗi ngày sau 4 - 5 năm. Tuy nhiên, số lượng đẻ trứng có thể khác nhau tùy theo từng con và điều kiện sống của chúng. Điều này cho thấy sự quan trọng của mối trong vấn đề duy trì di sản động vật.

 • Đặc điểm, vai trò, tuổi thọ của mối thợ:

Trong mỗi tổ của mối, mối thợ chiếm đa số với tỷ lệ vào khoảng 70 - 80%. Mặc dù chúng có một cơ thể nhỏ, nhưng các chi của mối mọt lại phát triển rất mạnh mẽ. Chúng là nhóm lao động chăm chỉ và bận rộn với các hoạt động xây dựng tổ chức, đào đường, thu thập nước, chuyển trứng và chăm sóc con non.

Để đảm bảo sự chắc chắn và bền vững của tổ, mối thợ sử dụng đất sét và thức ăn để tạo ra các thành tố tổ chính và tổ phụ. để thực hiện các hoạt động sinh hoạt một cách hiệu quả.

Khác với mối chúa, mối thợ có tuổi thọ ngắn hơn, thường chỉ từ 1 đến 3 năm. Tuy nhiên, chúng vẫn đóng vai trò quan trọng trong chu trình sống và phát triển của mối.

 • Đặc điểm, vai trò, tuổi thọ của mối lính:

Sau khi trải qua quá trình phân hóa, mối thợ sẽ trở thành mối lính. Thông thường chỉ có khoảng 10% mối lính/ một tổ. Công việc chính của mối lính là bảo vệ, canh gác tổ và tấn công kẻ thù, đồng thời giúp mối thợ trong các hoạt động xây dựng tổ.

Bộ hàm chắc khỏe và khả năng tiết ra dịch nhũ trắng để làm mê hoặc đối thủ là vũ khí của mối lính. Điều đặc biệt là mối lính không thể tự làm hại và tự ăn. Bởi vì cặp hàm mất khả năng lấy mồi nên mối thợ sẽ cần phải bón thức ăn cho mối lính ăn.

Tuổi thọ của các mối lính gần bằng với tuổi thọ của các mối thợ. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tổ chức và đảm bảo sự ổn định của đàn mối.

 • Đặc điểm, vai trò, tuổi thọ của mối cánh (mối dự bị)

Mối cánh là sản phẩm của quá trình lột xác nhiều lần của mối non. Đặc điểm nhận dạng của mối cánh đó chính là chúng có một đôi cánh rất dài. Nhiệm vụ sau khi trưởng thành của mối cánh đó là bay ra ngoài tìm mối cái để giao phối nhờ vậy sẽ hình thành các tổ mối mới. 

Tìm hiểu về vòng đời của loài mối

 • Giai đoạn 1 – trứng

Một con mối sẽ bắt đầu một vòng đời bắt đầu từ việc trứng được đẻ ra khỏi cơ thể mối. Trứng có hình dạng và kích thước như trứng cá, thường có màu trắng ngà.

Sau khi đẻ trứng, mối chúa sẽ nuôi dưỡng chúng để chúng phát triển từ từ phát triển thành ấu trùng. 

 • Giai đoạn 2 – ấu trùng

Trong giai đoạn này, ấu trùng sẽ tiêu thụ lượng lớn chất dinh dưỡng và năng lượng để có thể tiếp tục phát triển. Sự phát triển này được tạo ra bởi sự thay đổi của không khí, nhiệt độ và độ ẩm xung quanh.

Sau khi ấu trùng phát triển đủ lớn, chúng sẽ lột xác và trở thành mối. Nó sẽ không tiếp tục phát triển nhiều lần cho đến khi trưởng thành. Trong giai đoạn này, mối sẽ không phải tìm đối tác để giao phối và đẻ trứng, từ đó bắt đầu một vòng đời mới.

 • Giai đoạn 3 – trưởng thành

Sau khi trải qua nhiều lần lột xác và được chăm sóc bởi mối thợ, nhộng con sẽ phát triển và lớn lên theo từng ngày. Khi chúng đạt đến độ tuổi trưởng thành, chúng sẽ trở thành những con mối thợ. 

Với việc phát triển và trưởng thành, các mối thợ sẽ bắt đầu phân chia cấp bậc và có nhiều nhiệm vụ khác nhau trong tổ chức. Mỗi loại mối sẽ có nhiệm vụ và vai trò khác nhau trong tổ, đảm bảo hoạt động của các tổ mối được diễn ra như đã chia.

Giới thiệu một số loài mối có số lượng lớn ở Việt Nam

 • Loài mối gỗ khô

Loài mối này được đặt tên như vậy bởi vì chúng chỉ thích ăn gỗ cây khô có chứa các chất cellulose khô có trong giấy, quần áo và các vật dụng bằng gỗ. Chúng tấn công tất cả các loại gỗ, gây thiệt hại nghiêm trọng không chỉ cho kinh tế mà còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

 • Loài mối gỗ ẩm

Loài mối này có tên gọi đặc biệt là "mối cấy nấm". Chúng thường nuôi cấy các loại nấm để giúp phân hủy cellulose trong các vật dụng như giấy và quần áo. Những con mối này sẽ tạo ra các đường thức ăn trước khi tiến hành ăn các tài liệu này.

Tương tự như mối gỗ khô, mối cấy nấm cũng gây nhiều nguy hại cho con người. Chúng có thể tấn công vào các ngôi nhà và các công trình xây dựng bằng cách phá hủy các kết cấu bên trong của cấu trúc gỗ, gây thiệt hại và nguy hiểm cho chất lượng cuộc sống và sự an toàn của con người.

 • Loài mối đất

Những con mối này sinh sống trong lòng đất và có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho các công trình xây dựng bằng cách làm lún nền móng. Nói chung, chúng cũng gây hại cho cây trồng và các khu vườn. Bởi chúng có "sức mạnh" cắt tỉa các sợi xơ cellulose trong gỗ, làm giảm khả năng chịu lực và hoa văn trên bề mặt gỗ.

diệt mối long quân
Long Quân - Đơn vị diệt mối uy tín tại khu vực miền Trung

Trên đây là cẩm nang từ A - Z chi tiết nhất về loài mối mà Dịch vụ diệt mối của Công ty Long Quân muốn chia sẻ đến khách hàng của mình. Nếu đang bạn gặp phải phiền toái khi tình trạng mối phá hoại các công trình xây dựng, nội thất,...thì hãy liên hệ đến hotline 0965.105.333 để được hỗ trợ. Chúng tôi hướng đến sự an toàn - uy tín - giá rẻ và những trải nghiệm tuyệt vời của quý khách chính là món quà vô giá. 

>>> Xem thêm: Các biện pháp để phòng chống mối công trình xây dựng mới

=============================

CÔNG TY CỔ PHẦN UDCN PHÒNG CHỐNG ẨN HỌA LONG QUÂN
Chuyên cung cấp dịch vụ diệt mối, muỗi, gián tại Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CÁC CHI NHÁNH
TRỤ SỞ CHÍNH:
Địa chỉ: 333 Trần Hưng Đạo - Thị Xã Quảng Trị- Quảng Trị
Điện thoại: 0965.105.333

CƠ SỞ 1:
Địa chỉ: 129 Hai Bà Trưng - Thành Phố Đồng Hới- Quảng Bình
Điện thoại: 0905.282.044

CƠ SỞ 2:
Địa chỉ: 339 Lê Duẩn - Thành Phố Vinh- Nghệ An
Điện thoại: 0915.063.080 - 0971451233
Diệt mối
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
$html_links[] = array( 'rel' => 'StyleSheet', 'href' => NV_BASE_SITEURL . 'themes/' . $global_config['module_theme'] . '/js/nivoslider/themes/default/default.css' ); $html_links[] = array( 'rel' => 'StyleSheet', 'href' => NV_BASE_SITEURL . 'themes/' . $global_config['module_theme'] . '/js/nivoslider/nivo-slider.css' );